Bài học về sự dối trá

Một cô gái sau khi tốt nghiệp liền sang Pháp, bắt đầu một cuộc sống vừa đi học vừa đi làm. Dần dần, cô phát hiện hệ thống thu vé các phương tiện công cộng ở đây hoàn toàn theo tính tự giác, có nghĩa là bạn muốn đi đến nơi nào, có thể mua vé theo lịch trình đã định, các bến xe theo phương thức mở cửa, không có cửa soát vé, cũng không có nhân viên soát vé, đến khả năng kiểm tra vé đột xuất cũng rất thấp. Cô đã phát hiện được lỗ hổng quản lí này, và dựa vào trí thông minh của mình, cô ước tính tỉ lệ để bị bắt trốn vé chỉ khoảng ba phần trăm. Cô vô cùng tự mãn với phát hiện này của bản thân, từ đó cô thường xuyên trốn vé. Cô còn tự tìm một lí do để bản thân thấy nhẹ nhõm:

– Mình là sinh viên nghèo mà, giảm được chút nào hay chút nấy.

Sau bốn năm, cô đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của một trường danh giá, cô tràn đầy tự tin đến những công ty lớn xin việc. Nhưng những công ty cô nộp đơn vào không hiểu vì lí do gì, lúc đầu còn rất nhiệt tình nhưng về sau đều từ chối cô. Thất bại liên tiếp khiến cô tức tối. Cô nghĩ nhất định những công ty này phân biệt chủng tộc, không nhận người nước ngoài.

Cuối cùng, một lần cô trực tiếp đến bộ phận nhân sự của một công ty, yêu cầu giám đốc đưa ra một lý do vì sao từ chối cô. Họ đưa ra một lí do khiến cô không ngờ :

– Thưa cô, chúng tôi không hề phân biệt chủng tộc, ngược lại chúng tôi rất coi trọng cô. Lúc cô đến phỏng vấn, chúng tôi đều rất hài lòng với môi trường giáo dục và trình độ học vấn của cô, thực ra nếu xét trên phương diện năng lực, cô chính là người mà chúng tôi tìm kiếm!

– Vậy tại sao công ty ngài lại không tuyển dụng tôi ?

– Bởi chúng tôi kiểm tra lịch sử tín dụng của cô và phát hiện ra cô đã từng ba lần bị phạt tiền vì tội trốn vé.

– Tôi không phủ nhận điều này, nhưng chỉ vì chuyện nhỏ này mà các anh sẵn sàng bỏ qua một nhân tài đã nhiều lần được đăng luận văn trên báo như tôi sao ?

– Chuyện nhỏ ư? Chúng tôi lại không cho rằng đây là chuyện nhỏ. Chúng tôi phát hiện, lần đầu tiên cô trốn vé là khi mới đến đất nước chúng tôi được một tuần, nhân viên kiểm tra đã tin rằng do cô mới đến và chưa rõ

Việc thu vé tự giác, cho phép cô được mua lại vé. Nhưng sau đó cô vẫn trốn vé thêm 2 lần nữa!

– Khi đó trong túi tôi không có tiền lẻ.

– Không, không thưa cô. Tôi không thể chấp nhận lí do này của cô, cô đang đánh giá thấp IQ của tôi ư? Tôi tin chắc trước khi bị bắt trốn vé, cô đã trốn được cả trăm lần rồi!

– Đó cũng chẳng phải tội chết, anh sao phải cứng nhắc như vậy? Tôi sửa là được mà!

– Thưa cô, chuyện này chứng tỏ hai điều: Một là cô không coi trọng quy tắc, cô lợi dụng những lỗ hổng trong quy tắc và sử dụng nó. Hai là, cô không xứng đáng được tin tưởng. Mà rất nhiều công việc trong công ty chúng tôi cần phải dựa vào sự tin tưởng để vận hành, nếu cô phụ trách mở một khu chợ ở một nơi

nào đó, công ty sẽ cho cô toàn quyền lực phụ trách. Để tiết kiệm chi phí, chúng tôi sẽ không lắp đặt các thiết bị giám sát, cũng như các hệ thống xe công cộng mà cô đã thấy đó. Vì vậy chúng tôi không thể tuyển dụng cô. Tôi có thể chắc chắn rằng, tại đất nước chúng tôi, thậm chí cả châu Âu này, cô sẽ rất khó để xin vào làm việc ở một công ty nào đó.

 

Đến lúc này cô mới tỉnh ngộ và cảm thấy hối hận vô cùng. Sau cuộc nói chuyện đó, điều khiến cô ghi nhớ nhất là câu nói cuối cùng của vị giám đốc này: “Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ, nhưng trí tuệ mãi mãi không thể bù đắp cho sự thiếu hụt về đạo đức”.

Lưu Linh Trang (dịch)

Kết luận: Minh bạch và nhất quán là một trong những đặc điểm trong chân dung nhân tài Vexere. Đây cũng chính là nền tảng cốt lõi để xây dựng các mối quan hệ tin cậy và bền vững với khách hàng, đối tác hay cộng sự trong công việc. Một người dù có năng lực giỏi đến đâu nhưng nếu không trung thực, thiếu nhất quán trong lời nói và việc làm thì cũng sẽ dần mất đi niềm tin và sự tôn trọng, ủng hộ của người khác.

Nếu bạn cũng tâm đắc với Vexere về sự minh bạch và nhất quán thì đừng ngần ngại, hãy gia nhập ngay với Vexere để khám phá thêm rất nhiều các giá trị nhân văn đang được phát huy tại Vexere nhé:

Vexere | Góp phần cho hành trình của bạn hạnh phúc hơn
  • Liên hệ Bộ phận Nhân sự:
    Email: careers@vexere.com
    Phone: 0903.659.499
  • Theo dõi Vexere Careers tại     để cập nhật các vị trí tuyển dụng và rất nhiều những thông tin thú vị khác