Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả Và Nhớ Lâu

Làm sao có thể hệ thống hóa những bài học này để mỗi lần gặp băn khoăn nào đó, ta không phải đọc lại toàn bộ cuốn sách, tìm lại từng chỗ ghi chú? Và quan trọng hơn, làm sao ta có thể kết nối những bài học khác nhau từ nhiều cuốn sách để đưa ra ứng dụng đa chiều nhất vào thực tế của mình?

Áp dụng ngay phương pháp notecard (thẻ ghi chú) được Ryan Holiday, một tác giả tài năng người Mỹ với nhiều cuốn sách best-seller về chủ đề Marketing và Chủ nghĩa Khắc kỷ phát triển dựa trên việc được mentor của mình là cây bút nổi tiếng Robert Greene hướng dẫn để việc đọc sách trở lên hiệu quả hơn bao giờ hết nhé!

Bước 1: Đọc sách chủ động

  • Vừa đọc vừa gạch chân những đoạn quan trọng và viết ra bên lề suy nghĩ, cảm nhận riêng của mình. Việc này kích thích não bộ “tương tác” với sách và tìm ra bài học ứng dụng cho mình.
  • Dán giấy đánh dấu ở mặt ngang trang sách với những đoạn tâm đắc.
  • Dán giấy đánh dấu đầu trang sách với những đoạn có bài tập thực hành hay nội dung cần ứng dụng ngay.
  • Viết tóm tắt 3 điều thú vị học được ở đầu hoặc cuối chương sách và có thể viết thêm ý riêng của mình.

Bước 2: Ghi lại tinh hoa trên notecard

Sau khi đọc hết một chương hoặc vài chương sách, mình sẽ xem lại những đoạn gạch chân, đánh dấu và chọn xem đâu là những thứ mình thực sự tâm đắc để ghi lại trong bộ thẻ ghi chú của mình

Quá trình ghi chú giúp kiến thức “ăn sâu” vào não hơn nhiều, tăng khả năng ghi nhớ và kích thích ứng dụng cao.

Bước 3: Sắp xếp notecard

Dùng một chiếc hộp nhỏ riêng để sắp xếp thẻ theo thứ tự bảng chữ cái A-Z (Ví dụ các đề tài “leadership” (L), “marketing” (M), “quote” (Q) hoặc những thẻ tương ứng với những công việc mình đang làm như: Nghiên cứu (Research), Viết sách (Book), Sản phẩm (Product)…

Bước 4: Ứng dụng kiến thức

Hệ thống chỉ hiệu quả khi người dùng ứng dụng nó.

Đối với hệ thống này, bạn có thể thỉnh thoảng mở hộp ra, đọc thẻ để học lại kiến thức theo chu trình học quãng (spaced repetition); hoặc khi cần thông tin về một đề tài nhất định, bạn có thể mở ra xem đúng chủ đề đó.

Trên đây là 4 bước mà Vexere sưu tầm được  hy vọng thông tin này cũng giúp được cho bạn—nếu không “thay đổi cuộc đời” thì cũng ít nhất thêm được một phương pháp đọc sách mới vào hệ thống tri thức của mình nhé! 

(Nguồn: Chi Nguyễn)

VeXeRe | Góp phần cho hành trình của bạn hạnh phúc hơn
  • Liên hệ Bộ phận Nhân sự:
    Email: careers@vexere.com
    Phone: 0903.659.499
  • Theo dõi VeXeRe Careers tại     để cập nhật các vị trí tuyển dụng và rất nhiều những thông tin thú vị khác